Tình Dục Học Đại Cương – BS. Đào Xuân Dũng

Chủ đề tình dục từ lâu đã không xa lạ với cộng đồng xã hội, bằng chứng là đã có rất nhiều sách viết về tình dục nhưng chủ đề tình dục lần đầu tiên ở nước ta được gọi đích danh là một khoa học, được bàn luận bằng thái độ nhân văn thì không thể không nhắc đến sách của bác sĩ Nguyễn Thị Ngọc Toàn (Nhà xuất bản Phụ nữ ấn hành từ những năm 90 thế kỷ trước, với tựa đề Khoa học tình dục). Sách được tái bản đến lần thứ 8 cũng chứng tỏ rằng chủ đề nhậy cảm này được chấp nhận trong đông đảo bạn đọc.

Sự chấp nhận của cộng đồng với chủ đề tình dục càng thuận lợi hơn khi mà Tổ chức Y tế Thế giới từ những năm 70 thế kỷ trước lần đầu tiên đưa ra khái niệm sức khoẻ tình dục dựa trên nhiều nghiên cứu về tác động tích cực của tình dục cả trên phương diện y học và xã hội: “Sức khoẻ tình dục (SKTD) là sự tổng hoà các khía cạnh thể chất, tinh cảm, tri thức và xã hội của con người, sao cho con người phong phú hơn, tốt đẹp hơn về nhân cách, về giao tiếp và tình yêu”.

Tại Hội nghị quốc tế về Dân số và Phát triển (ICPD) Cairo, Ai Cập năm 1994, đại diện các nước tham dự đã nhất trí thông qua chương trình hành động với nhiều nội dung, trong đó nội dung đầu tiên là kêu gọi các nước hoàn chỉnh việc chăm sóc sức khoe sinh sản (SKSS) và SKTD cho tất cả mọi người, kể cả vị thành niên vào năm 2015. Việt Nam cũng tham dự Hội nghị này và đang có nhiều cố gắng thực hiện điều cam kết nói trên.

Từ nửa cuối thế kỷ 20 đến nay cũng đã thừa nhận: Thực hành tình dục an toàn và lành mạnh sẽ đem lại sức khỏe. Tuy nhiên hoạt động tình dục cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ, trong đó có yếu tố quá độ mà người xưa đã đề cập đến trong thất tổn (7 thứ hao tổn).

Thời cổ đại, phương Ðông coi trọng tình dục và các phương pháp tăng cường sức mạnh tình dục (bổ thận và cường dương): Sách Mạnh Tử viết: Ăn uống sắc dục là bản tính (thực sắc tính dã); Sách Lễ Ký cũng viết: Ăn uống, quan hệ nam nữ là dục vọng lớn trong bản năng sinh tồn (Ẩm thực nam nữ, nhân chi đại dục tổn yên). Như vậy, từ xa xưa tình dục đã được coi là yếu tố đem lại sự cân bằng và sức khỏe cho con người.

Tình dục học đại cương cung cấp cho bạn đọc những kiến thức về những mốc lớn trong lịch sử tình dục học, những truyền thuyết về tình dục, sự phát triển của bản năng tính dục, một số lý thuyết về chức năng tình dục, những ảnh hưởng sinh học và văn hóa-xã hội đến hành vi tình dục người, đại cương về giải phẫu và bộ máy sinh sản, hành vi tính dục người.

0 0 votes
Đánh giá bài viết
Subscribe
Thông báo về
guest
0 Góp ý
Đánh giá nội tuyến
Xem tất cả đánh giá