Tứ khố toàn thư 3 ( Tam mệnh thông hội )

Thời nhà Minh, nền văn hóa mệnh lý vô cùng phát triển. Đây cũng chính là thời kỳ phát triển đỉnh cao của thuật đoán mệnh Tứ trụ. Trong thời kỳ này, nhiều tác phẩm nổi tiếng về mệnh lý đã ra đời, như: “Trích thiên tủy”, “Tử bình chân thuyên”, “Tam mệnh thông hội”, “Thần phong chân khảo mệnh lý chân tông” Trong số đó, “Tam mệnh thông hội” của Vạn Dân Anh có sức ảnh hưởng lớn nhất, được nhiều người tán thưởng nhất.

Lựa chọn bản “Tứ khố toàn thư” lưu giữ ở Văn Uyên các làm bản gốc, kết hợp với các bản khác, các tác giả đã hiệu đính, giải thích, phân tích và bình luận toàn bộ cuốn “Tam mệnh thông hội”, đồng thời thêm vào một số tiêu đề ngắn gọn, diễn giải và chú thích cụ thể những kiến thức uyên thâm khó hiểu về Mệnh lý học trong nguyên bản bằng lối văn hiện đại, dễ hiểu, kèm theo nhiều hình vẽ minh họa chi tiết, giúp độc giả dễ dàng tiếp thu.

“Tam Mệnh Thông Hội” tập trung giới thiệu lý luận tứ trụ bát tự. Lý luận này xuất phát từ đời Hán, là sự suy đoán đời người thông qua bốn điều kiện là giờ, ngày, tháng, năm sinh của con người. Tam Mệnh Thông Hội  có hai đặc điểm nổi bật:

Một là: Tổng kết lịch sử phát triển hơn 200 năm của thuật đoán mệnh bát tự, chắt lọc được tinh hoa trong đó, sử dụng cách diễn đạt có hệ thống giúp hệ thống đoán mệnh bát tự hoàn thiện hơn. Từ đó mà thuật đoán mệnh bát tự đạt đến đỉnh cao của lý luận.

Hai là: Tính phổ cập. Do nội dung sách phong phú, tuyển chọn thích hợp, trình bày hệ thống, có nhiều ví dụ thực tế nên được mọi người đón nhận, có giá trị cao.

Tam Mệnh Thông Hội có 24 quyển:

Quyển 1: Luận về cơ sở luận mệnh bát tự

Quyển 2: Luận về mệnh lý và phương pháp đoán mệnh cơ bản, đề cập đến lý luận và các bước sắp xếp niên, nguyệt, nhật, thời trụ để dự đoán đại vận, tiểu vận, lưu niên, mệnh cung và hình xung khắc hại hóa hợp của can chi.

Quyển 3: Luận về tinh tú Thần sát, có cát tinh như Thiên Nguyệt Đức, Thiên ất quý nhân, có hung thần như Dương nhẫn, Lục ách.

Quyển 4: Luận về 10 thiên can kết hợp với địa chi và nguyệt thời và hành vận tốt xấu

Quyển 5: Giải thích các thuật ngữ thư ấn thụ, Thực thần, Chính quan, Thiên quan, Chính tài, Thiên tài

Quyển 6: Thảo luận về cách cục của bát tự

Quyển 7: Đến quyển 9 thảo luận về cách xem tướng mạo, tính tình của một người từ mệnh cục, xem bát tự luận lục thân và cát hung của mệnh nữ

Quyển 10: Đến quyển 12 là khẩu quyết luận mệnh, thực chất là tổng kết của những quyển trước.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *