Mua sách này trên tiki.vn

Mình để link và có sẵn giá mua sách giấy ở đây, link sách tại tiki, nếu bạn có điều kiện có thể mua sách giấy để đọc.

Bỏ qua sách giấy - Nhấn vào đây để tới link Download

p/s: Đây là link tiếp thị liên kết, vì vậy ngoài việc ủng hộ tác giả bạn mua sách qua link này thì mình sẽ được 1 đến 7.04% hoa hồng.

Từ Thuốc tới Thiền Osho

Tên tiếng Anh : From Medication to Meditation

Các bạn thân mến, Con người là bệnh. Bệnh tới cho con người, nhưng bản thân con người là bệnh rồi. Đây là vấn đề của con người, và thế nữa, đây là tính duy nhất của con người. Đây là điều may mắn tốt lành của con người, và đây cũng là điều bất hạnh cho con người. Không con vật nào trên trái đất này là vấn đề như vậy, lo âu, căng thẳng, bệnh, ốm, theo cách như con người vậy. Và bản thân điều kiện này đã cho con người mọi trưởng thành, mọi tiến hoá, vì ‘bệnh’ ngụ ý người ta không thể nào hạnh phúc được với nơi người ta đang hiện hữu; người ta không thể nào chấp nhận được điều người ta đang là vậy. Bản thân bệnh này đã trở thành tính năng động của con người, cái bất ổn của con người, nhưng đồng thời nó cũng là điều không may của con người nữa, vì con người bị khuấy động, bất hạnh, và con người đau khổ. Không con vật nào ngoại trừ con người có năng lực trở nên điên. Chừng nào con người chưa làm cho con vật nào đó trở nên không lành mạnh, nó không điên theo cách của nó – nó không trở nên thần kinh. Con vật không điên trong rừng rậm, chúng trở nên phát rồ trong rạp xiếc. Trong rừng rậm, cuộc sống của con vật không bị làm méo mó; nó trở nên bị suy đồi trong vườn bách thú. Không con vật nào tự tử; chỉ con người có thể tự tử.

Hai phương pháp đã được thử để hiểu và chữa bệnh có tên là con người. Phương pháp này là thuốc, phương pháp kia là thiền. Cả hai phương pháp này là cách trị cho cùng một bệnh. Điều hay là hiểu ở đây rằng thuốc trị từng bệnh trong con người một cách tách biệt – cách tiếp cận phân tích bộ phận. Thiền coi bản thân con người là bệnh; thiền coi chính nhân cách của con người là bệnh. Thuốc coi rằng bệnh đến với con người rồi chúng đi – rằng chúng là cái gì đó xa lạ với con người. Nhưng dần dần khác biệt này đã giảm đi và y học nữa cũng đã bắt đầu nói, “Không chữa bệnh, chữa người bệnh.”

Đây là một phát biểu rất quan trọng, vì điều này nghĩa là bệnh không là gì ngoài cách sống mà bệnh nhân sống. Mọi người không bị ốm theo cùng cách. Bệnh cũng có tính cá nhân của riêng chúng, tính cách của chúng. Không phải là nếu tôi bị bệnh lao và nếu bạn cũng bị bệnh lao, cả hai chúng ta sẽ là bệnh nhân thuộc cùng một loại. Ngay cả bệnh lao của chúng ta sẽ trình hiện bản thân chúng theo hai dạng, vì chúng ta là hai cá nhân khác nhau. Cũng có thể xảy ra rằng cách trị liệu chữa khỏi bệnh lao cho tôi không đem lại bất kì giảm bớt nào cho bệnh lao của bạn. Cho nên sâu bên dưới bệnh nhân là rễ, không phải bệnh.

0 0 votes
Đánh giá bài viết
Subscribe
Thông báo về
guest
0 Góp ý
Đánh giá nội tuyến
Xem tất cả đánh giá