Vùng Đất Nam Bộ Dưới Triều Minh Mạng ( 1820 – 1841)

  • Tác giả : Choi Byung Wook
  • Định dạng ebook : eBook pdf
  • Chuyên mục : Biên khảo – Địa Lý

Tóm tắt

Cuốn sách Vùng Đất Nam Bộ Dưới Triều Minh Mạng ( 1820 – 1841) của tác giả Choi Byung Wook, Lê Thùy Linh và Trần Thiện Thanh, đã làm sáng tỏ một loạt những sự kiện chính trị quan trọng đã diễn ra ở Nam bộ trong nửa đầu thế kỷ XIX.

Cuốn sách bắt đầu bằng việc kể lại quá trình thống nhất đất nước của triều Nguyễn, trong đó người Nam bộ đóng vai trò quan trọng. Sau khi thống nhất đất nước, triều Nguyễn bắt đầu thực hiện các chính sách cai trị ở Nam bộ, bao gồm việc củng cố bộ máy quan lại, quân đội, và thực hiện các chính sách kinh tế, văn hóa.

Tuy nhiên, những chính sách này đã vấp phải sự phản kháng của người dân Nam bộ. Năm 1833, cuộc khởi nghĩa Lê Văn Khôi nổ ra, tuyên bố nền cai trị độc lập cho Nam bộ. Cuộc khởi nghĩa này đã bị dập tắt sau hai năm, nhưng nó đã để lại những hậu quả nghiêm trọng cho vùng đất Nam bộ.

Sau cuộc khởi nghĩa Lê Văn Khôi, triều đình Huế đã thực hiện một loạt các biện pháp nhằm đàn áp và kiểm soát người dân Nam bộ. Các cuộc xung đột sắc tộc tiếp theo đã khiến cho vùng đất Nam bộ càng thêm chia rẽ.

Đến năm 1859, người Pháp đổ bộ lên Nam bộ. Phong trào chống Pháp của người Nam bộ bắt đầu và được kích động bởi lòng trung thành mạnh mẽ đối với triều đình Huế.

Review

Cuốn sách Vùng Đất Nam Bộ Dưới Triều Minh Mạng ( 1820 – 1841) là một công trình nghiên cứu quan trọng về lịch sử Nam bộ trong nửa đầu thế kỷ XIX. Cuốn sách đã cung cấp một cái nhìn toàn diện về các sự kiện chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội của vùng đất này trong thời kỳ này.

Cuốn sách đã phân tích một cách sâu sắc những mâu thuẫn trong thái độ của người Nam bộ đối với chính quyền trung ương. Trong khi người Nam bộ là những anh hùng của triều đại mới trong giai đoạn đầu, thì họ lại trở thành những kẻ thất trận và bị đàn áp trong giai đoạn sau.

Cuốn sách cũng đã phản bác những đánh giá có phần đơn giản hóa về tính bảo thủ cực đoan của vua Minh Mạng. Tác giả cho rằng Minh Mạng là một con người thông minh, sắc sảo, quan tâm nghiên cứu những cái mới, những hiện tượng canh tân trong các quốc gia trên thế giới và trong khu vực.

Đánh giá

Cuốn sách Vùng Đất Nam Bộ Dưới Triều Minh Mạng ( 1820 – 1841) là một cuốn sách hay và đáng đọc dành cho tất cả những người quan tâm đến lịch sử Việt Nam. Cuốn sách sẽ giúp bạn hiểu thêm về một giai đoạn lịch sử quan trọng của đất nước, cũng như về những mâu thuẫn và xung đột trong xã hội Việt Nam thời kỳ này.

Một số đoạn trích

Kết luận

Cuốn sách Vùng Đất Nam Bộ Dưới Triều Minh Mạng ( 1820 – 1841) là một công trình nghiên cứu quan trọng và có giá trị về lịch sử Nam bộ trong nửa đầu thế kỷ XIX. Cuốn sách đã cung cấp một cái nhìn toàn diện và sâu sắc về các sự kiện chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội của vùng đất này trong thời kỳ này.

Mời bạn download ebook Vùng Đất Nam Bộ Dưới Triều Minh Mạng ( 1820 – 1841) ở mục download phía dưới, cảm ơn bạn đã ghé thăm Tiêu Dao Blog

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *