Nguồn Cội: Tình yêu Tự do được là chính mình – Osho

Tên sách: NGUỒN CỘI (TÌNH YÊU TỰ DO ĐƯỢC LÀ CHÍNH MÌNH)

OSHO là thương hiệu đã đăng kí của Osho International Foundation. Để biết thêm thông tin xin tới thăm osho.com/trademark.

Tài liệu trong cuốn sách này được lựa chọn từ nhiều bài nói của Osho cho các khán giả sống. Tất cả các bài nói của Osho đều đã được xuất bản đủ dưới dạng sách, và cũng sẵn có dưới dạng băng âm và video nguyên gốc. Các bản ghi âm thanh và văn bản lưu trữ đầy đủ có thể được tìm thấy tại Thư viện OSHO trực tuyến tại Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link

  • Người dịch: Đông Nam
  • Nhà xuất bản: NXB Văn hoá dân tộc
  • Kích thước: (14,5×20,5)cm
  • Số trang: 326 trang
  • Người gõ: picicrazy
  • Tạo ebook: picicrazy
  • Ngày hoàn thành: 14/10/2009

Trích

Đâu là sự khác biệt giữa sự ham thích và sự yêu thương? Đâu là sự khác biệt giữa một tình yêu bình thường với một tình yêu thiêng liêng?

Có sự khác biệt to lớn giữa sự ham thích và sự yêu thương. Sự ham thích không hàm chứa sự cam kết, sự yêu thương hàm chứa sự cam kết. Đó là lý do tại sao người ta không nói nhiều về tình yêu. Thực ra người ta cũng nói về tình yêu trong phạm vi không có sự cam kết. VÍ dụ, một người nào đó nói rằng “Tôi yêu kem”. Làm sao bạn có thể yêu thương một cây kem được? Bạn có thể thích nó nhưng bạn không thể yêu nó. Người ta vẫn không ngừng nói rằng “Tôi yêu con chó của tôi, tôi yêu xe hơi của tôi, tôi yêu thứ này”.

Thực ra thì người ta rất e ngại khi nói với một ai đó rằng “Tôi yêu bạn”.

Tôi đã nghe nói rằng: Một chàng trai nọ hẹn hò với một cô gái, họ ở bên nhau suốt nhiều tháng trời. Và dĩ nhiên cô gái vẫn không ngừng chờ đợi. Họ thậm chí đã làm tình cùng nhau nhưng chàng trai vẫn chưa bao giờ nói với cô ấy rằng “Anh yêu em”.

Anh ta đã làm tình cùng cô gái, nhưng chưa một lần anh ta nói với cô rằng “Anh yêu em”. Cô gái vẫn chờ đợi, chờ đợi và chờ đợi.

Một hôm nọ anh ta gọi điện đến và nói “Anh đã suy nghĩ thật kỹ để nói với em. Dường như đã đến lúc anh cần phải nói. Anh không thể nhịn được nữa rồi”. Cô gái run lên vì sung sướng, cô ta cố tập trung để nghe cho rõ vì cô ta vẫn không ngừng chờ đợi giây phút này. Cô ta nói “Anh nói đi, nói ngay đi!”. Và chàng trai nói “Anh cần phải nói, nói ngay lúc này, anh không thể nhịn được nữa rồi. Anh thực sự thích em rất nhiều”.

Mọi người đang nói với nhau “Tôi thích bạn”. Tại sao họ không nói rằng “Tôi yêu bạn”? Vì tình yêu hàm chứa sự cam kết, mắc míu, sự rủi ro, sự chịu trách nhiệm. Sự ham thích chỉ xuất hiện trong khoảnh khắc hôm nay tôi có thể thích bạn và tôi có thể không thích bạn ngay ngày mai; chẳng có gì rủi ro cho tôi cả. Khi bạn nói với một người rằng “Tôi yêu bạn”, khi đó bạn đã chịu rủi ro. Lúc này bạn có ý muốn nói rằng “Tôi yêu bạn: Tôi sẽ luôn yêu bạn. Ngày mai tôi cũng sẽ yêu bạn. Bạn có thể tin cậy vào tôi, tôi hứa đấy”.

Tình yêu là một lời hứa, sự yêu thích không phải là một lời hứa. Khi bạn nói với một người đàn ông rằng “Em thích anh”, lúc này bạn đang nói về bạn, chứ không phải về anh ta. Bạn nói “Em là thế này đây, em thích anh. Em cũng thích xe hơi của em nữa. Em thích anh theo cách mà em thích chiếc xe hơi của em”.

Khi bạn nói với một người rằng “Em yêu anh”, lúc này bạn đang nói về anh ta, không phải nói về bạn. Bạn nói rằng “Anh thật đáng yêu”, lúc này bạn đang chịu rủi ro, bạn đang hứa hẹn. Tình yêu mang tính chất của một lời hứa, của sự cam kết, của sự mắc míu. Tình yêu mang tính dài lâu, sự ham thích mang tính nhất thời; sự ham thích không chịu rủi ro, không chịu trách nhiệm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *