Quảng Nam Hay Cãi

  • Tác giả : Vũ Đức Sao Biển
  • Định dạng ebook : eBook pdf
  • Chuyên mục : Tạp văn

Tóm tắt

Quảng Nam Hay Cãi là tập tản văn của nhà báo Vũ Đức Sao Biển, được xuất bản năm 2010. Trong tập sách, tác giả đã kể lại những câu chuyện về tính cách “hay cãi” của người Quảng Nam.

Review

Quảng Nam Hay Cãi là một cuốn sách hay và thú vị. Cuốn sách không chỉ là một cuốn hồi ký, mà còn là một bức tranh sinh động về tính cách của người Quảng Nam.

Tác giả đã viết bằng một giọng văn chân thành, dí dỏm, khiến người đọc cảm thấy gần gũi và dễ đồng cảm. Những câu chuyện được kể lại trong sách cũng rất thú vị và hấp dẫn, khiến người đọc không thể rời mắt.

Thông qua những câu chuyện trong sách, người đọc có thể hiểu thêm về tính cách của người Quảng Nam. Người Quảng Nam vốn là những người thông minh, sắc sảo và có tinh thần đấu tranh mạnh mẽ. Họ không ngại tranh luận để bảo vệ quan điểm của mình, ngay cả khi đó là một quan điểm sai lầm.

Cuốn sách cũng mang đến cho người đọc những suy ngẫm về cuộc sống. Tác giả đã chia sẻ những bài học mà ông đã rút ra được trong cuộc đời mình, những bài học về tính cách, về cách đối nhân xử thế và về cách sống.

Đánh giá

Quảng Nam Hay Cãi là một cuốn sách đáng đọc dành cho tất cả mọi người, đặc biệt là những người quan tâm đến văn hóa và con người Quảng Nam. Cuốn sách sẽ giúp bạn hiểu thêm về một vùng đất và con người đầy thú vị.

Một số đoạn trích

“Tôi sinh ra ở Hội An, một thành phố cổ kính và trầm mặc. Từ nhỏ, tôi đã được nghe người ta nói rằng người Quảng Nam hay cãi. Có người còn nói rằng người Quảng Nam sinh ra đã có sẵn cái đầu cãi. Tôi không biết mình có phải là người Quảng Nam hay cãi hay không, nhưng tôi biết rằng tôi thích tranh luận. Tôi thích nghe những quan điểm khác nhau, và tôi thích tranh luận để tìm ra chân lý.”

“Tôi đã từng chứng kiến rất nhiều vụ cãi vã ở Quảng Nam. Có những vụ cãi vã chỉ vì một chuyện nhỏ nhặt, nhưng cũng có những vụ cãi vã kéo dài hàng chục năm. Những vụ cãi vã ấy có thể rất căng thẳng, nhưng cũng có thể rất thú vị. Chúng cho thấy rằng người Quảng Nam là những người có tinh thần đấu tranh mạnh mẽ.”

“Có người nói rằng tính cách hay cãi của người Quảng Nam là một tính cách xấu. Họ cho rằng người Quảng Nam hay cãi chỉ để thể hiện bản thân, và họ không quan tâm đến việc ai đúng ai sai. Tuy nhiên, tôi nghĩ rằng tính cách hay cãi của người Quảng Nam cũng có những mặt tích cực. Nó thể hiện rằng người Quảng Nam là những người thông minh, sắc sảo và có tinh thần đấu tranh mạnh mẽ. Nó cũng giúp người Quảng Nam phát triển tư duy và tìm ra chân lý.”

Kết luận

Quảng Nam Hay Cãi là một cuốn sách hay và thú vị, mang đến cho người đọc những góc nhìn mới mẻ về tính cách của người Quảng Nam. Cuốn sách sẽ giúp bạn hiểu thêm về một vùng đất và con người đầy thú vị.

***

 Vũ Đức Sao Biển tên thật là Vũ Hợi, sinh ngày 12 tháng 2 năm 1948, tại Tam Kỳ, Quảng Nam. Nguyên quán ông tại Duy Vinh, Duy Xuyên, Quảng Nam.

Năm 18 tuổi, ông vào Sài Gòn học Đại học Sư phạm (ban Việt – Hán) và Đại học Văn khoa (ban Triết học phương Đông). Tháng 10 năm 1970, ông tốt nghiệp rồi xuống Bạc Liêu dạy học các môn Văn và Triết học bậc trung học tại Trường Công lập Bạc Liêu cho đến năm 1975.

Sau sự kiện 30 tháng 4 năm 1975, ông trở về Thành phố Hồ Chí Minh dạy học, có một thời gian làm tại phòng Giáo dục huyện Nhà Bè; Để rồi bắt đầu cộng tác với các báo: Tuổi Trẻ Cười, Thanh Niên, Kiến Thức Ngày Nay, Công an Thành phố Hồ Chí Minh, Pháp luật Thành phố Hồ Chí Minh,…

Mười năm sau đó, ông trở lại Bạc Liêu và sáng tác loạt ca khúc về Bạc Liêu và miền đất phương Nam. Những bài như Điệu buồn Phương Nam, Đêm Gành Hào nghe điệu hoài lang, Đau xót lý chim quyên, Trở lại Bạc Liêu, Trên sóng Cửu Long… là những tác phẩm được rất nhiều người yêu thích. Giai đoạn sau thập niên 2010, một số đài truyền hình trung ương và địa phương mời ông thực hiện phim tư liệu về tác giả và tác phẩm nhạc vàng.

Ngoài sáng tác nhạc, ông còn viết báo, tiểu thuyết, tiểu phẩm trào phúng và đặc biệt là phiếm luận về truyện kiếm hiệp Kim Dung (Kim Dung giữa đời tôi). Ông là thành viên Hội Nhạc sĩ Việt Nam và Hội Nhà báo Việt Nam.

Năm 1999, theo gợi ý của Bí thư tỉnh ủy Bạc Liêu Nguyễn Văn Út, ông tiến hành phục dựng lại bài Dạ Cổ Hoài Lang đem cho nhạc sĩ Quốc Dũng hòa âm và ca sĩ Hương Lan, Hạnh Nguyên trình diễn lần đầu tiên trên sóng VTV1. Năm 2013, ông lại cùng ba nhà báo Anh Đức, Liêu Phúc Minh, Tố Loan dịch tiếp bản Dạ Cổ Hoài Lang ra ba thứ tiếng Anh, Pháp và Quan thoại.

Năm 2009, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Thành phố Hồ Chí Minh mời ông thỉnh giảng hai môn “Tạp văn và tiểu phẩm” và “Tường thuật chuyên ngành văn hóa – nghệ thuật” cho Khoa Báo chí – Truyền thông của trường này.

Hiện ông đang điều trị ung thư vòm họng tại Bệnh viện Nguyễn Tri Phương.

Mời bạn download ebook Quảng Nam Hay Cãi ở mục download phía dưới, cảm ơn bạn đã ghé thăm Tiêu Dao Blog

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *