Mua sách này trên tiki.vn

Mình để link và có sẵn giá mua sách giấy ở đây, link sách tại tiki, nếu bạn có điều kiện có thể mua sách giấy để đọc.

Bỏ qua sách giấy - Nhấn vào đây để tới link Download

p/s: Đây là link tiếp thị liên kết, vì vậy ngoài việc ủng hộ tác giả bạn mua sách qua link này thì mình sẽ được 1 đến 7.04% hoa hồng.

Thái Công Binh Pháp

Mã Nguyên Lương, Lê Xuân Mai dịch và biên soạn

Cuốn sách dịch này ra mắt độc giả được là do một sự tình cờ. Kẻ hèn này là một người chơi sách và thường nuôi mộng sưu tầm những pho sách quí của Trung Quốc đề dịch ra Việt Ngữ. Vì lý do ấy mà được quen biết một vị học giả Trung-Hoa ở gần nhà là Mã-Nguyên Lương tiên sinh tự là Lử Bình, biệt hiệu là Trúc Khê Sơn-Nhân. Mã tiên-sinh là một người tài-hoa, phongnhã, cầm, kỳ, thi, họa, đủ mùi ca, ngâm,… Tập thơ bằng Hoa Văn mà tiên sinh làm khi tiếp-xúc với người và cảnh Việt-Nam đã được nữ sĩ Tương-Phố dịch đầy đủ ra Việt-Ngữ. Tài hội họa của tiên sinh cũng rất được thưởng thức bởi các giới trí thức xa gần. Tình bạn Hoa-Việt lại càng thêm mặn nồng vì về sau được biết rõ thêm là dưới cái hình-thức phong-lưu, nho nhã ấy, thực ra ẩn nấp tâm hồn của một võ tướng đã tranh đấu rất nhiều cho quê hương mình và cho nước bạn là Việt-Nam. Thực vậy, tiên sinh đã từng tham-gia chiến tranh Hoa-Nhật trong tám năm và có chân trong Hội Việt-Nam Cách Mệnh Đồng-Minh điều khiển bởi cụ Nguyễn-Hải-Thần hoạt động đề giải phóng Việt-Nam khoảng ba mươi năm về trước.

Sinh năm 1901 tại tỉnh Quảng Tây, huyện Trấn Biên, quận Bình Dương, giáp-giới tỉnh Cao-Bằng (Bắc Việt), tiên sinh đã sống suốt thời niên thiếu trên lục địa Trung Quốc. Là một thanh niên thời loạn, lẽ có nhiên tiên sinh đã chuyền hướng sự học vấn về ngành chính trị và quân sự.

Thực vậy, về chính trị-học, tiên sinh đã tốt nghiệp Ngoại Giao Học-Hiệu (Biên-Vụ Đại Học) ở tỉnh Quảng Tây

Về võ học, tiên-sinh đã tốt nghiệp Quân-Sĩ Học-Hiệu, Quân Quan Học-Hiệu (tức là trường võ bị Hoàng-Phổ ngày xưa do Thống-chế Tưởng-giới Thạch làm hiệu trưởng), Cơ-Pháo-Ciáo Đạo Đội (Quảng Đông) và Phòng-Không Học-Hiệu (Giang-Tây).

Sau thời gian tham gia kháng chiến chống Nhật Bản (1936 – 1940), tiên-sinh gia nhập cuộc tranh đấu giải phóng người Việt-Nam được nâng đỡ bởi Đại-Tướng Trương Phát Khuê, Tư-lịnh Đệ Tứ Chiến-Khu (Quảng-Tây).

Khoảng 1941 – 1943, tiên-sinh gia nhập Đội Công-Tác Chính Trị Biên-Khu Trung Việt dưới quyền chủ nhiệm của một võ quan Việt Nam tà Thiếu Tướng Trương Bội Công thuộc về Cách Mệnh Đồng-Minh-Hội.

Sau đó trong khoảng 1944 1946, tiên sinh lại gia nhập Quân-Đội Việt-Nam Quốc-Dân Cách-Mệnh Đệ-Nhị-Quân, và làm chủ nhiệm bộ chính-trị dưới quyền điều khiền của cụ Nguyễn Hải Thần. Vì lẽ ấy mà ta thấy tiên sinh đứng chung với cụ Nguyễn-Hải-Thần trong một bức ảnh sau đây.

Khi Việt-Minh lên nắm chính quyền tiên sinh đòi qua làm cố vấn cho Bộ Tư-lịnh Hải Quân Trung Hoa,tại Hà Nội.

0 0 votes
Đánh giá bài viết
Subscribe
Thông báo về
guest
0 Góp ý
Đánh giá nội tuyến
Xem tất cả đánh giá