Bụt sử lược biên – Toàn tập (1-2-3)

Cách hơn một ngàn năm nay có một người chân-tu đắc đạo ở xứ Dewaha (Đệ-hoa-hạ) dùng chữ pali (phạm ngũ chữ thầy chùa) mà chép sự tích của Bụt Gaudama (Cuđàm), nay ta dọn ra đây cho chư khản quan nhàn lâm.

Ông thầy chân-tu này ở lại xứ là nơi cách 1500 năm trước Bụt Chi-tôn giáng trần mà truyền đạo cho thiện nam tín nữ ở khắp Nam, Tây, Đông, Bắc tử phương đặng rò.

Ông này đã lượm lặt trong các chùa miền xử Dewaha (Đệ-hoa-hạ) những kinh sử mà tụ lại làm một tập rồi do theo đó soạn ra một cuốn truyện huyền-điệu đặng dạy những người thọ giáo Gaudama (Cu-đảm) Bụt đạo.

Song sách ấy làm bằng lá buông và viết bằng chữ pải (phạm ngữ) cho nên trong xứ Đông Dương đây từ đó đến giờ không ai hiểu rỏ sự tích thiệt truyền của Bụt và lời chân-ngôn huyền-diệu của ngài, cứ nói theo sách Tào, đạo thỉnh đồ thuyết và tam sao thất lồn mà thôi.

Nay ta thử dọn lại, có người annam tài ba lợi lạc trợ lực, mà làm một cuốn sách tiểu-thuyết rõ ràng dễ đọc, dề hiều, dầu con nit người lớn, dầu đờn ông đàn bà cũng đều ham mà đọc cho hiểu thấu sự lịch cùng các lời chânngôn huyền diệu của Bụt; cứ sao thuật lại ta không hề thêm bớt chút nào.

Vã lại muốn cho sách nầy có huề dạng thì bạn hữu thiết ta là họa-sư A. Joyeux có danh, trợ thần bút mà tỏa các cảnh các hình tượng cho chư khán quan có thể hiểu biết xứ sở dân tình chỗ Bụt giáng sanh truyền giáo.

Pierre REY.

0 0 votes
Đánh giá bài viết
Subscribe
Thông báo về
guest
0 Góp ý
Đánh giá nội tuyến
Xem tất cả đánh giá