Đàm đạo với Lão Tử – Lưu Ngôn

Nguyên bản tiếng Trung : DỮ LÃO TỬ ĐỐI THOẠI của Lưu Ngôn

Vũ Ngọc Quỳnh dịch

 

LƯU NGÔN: Đạo giáo từng có lịch sử vài ngàn năm, là tân giáo ra đời từ Trung Nguyên vào cuối thời Đông Hán. Đạo giáo lưu hành thời Đông Tấn Nam Bắc triều, hưng thịnh vào thời Đường Tống, đến thời Minh Thanh thì suy vi. Ngày nay Đạo giáo vẫn còn ảnh hưởng nhất định trong xã hội Trung Quốc. Văn hóa Đạo giáo đã trở thành một bộ phận quan trọng gắn bó với nền văn hóa truyền thống Trung Quốc.

Bất kỳ một nền tôn giáo nào cũng đều bắt nguồn từ một loại tư tưởng. Đạo giáo sinh ra và phát triển ở Trung Quốc, coi trước tác của ngài Đạo Đức Kinh với năm ngàn lời là kinh điển. Dân gian sùng bái ngài và Phật Đà, tôn là thánh nhân. Tín đổ Đạo giáo gọi ngài là Lão Quân, là Thái Thượng Lão Quân, xưng ngài là tổ sư sáng lập nên Đạo giáo.

Là người khởi xướng tư tưởng Đạo gia, được tín đồ Đạo giáo thần thánh hóa, ngài trở nên thần bí, làm cho dân chúng bình thường kính trọng nhưng không dám gần. Ngày nay mời ngài bước xuống đàn tế, nghi ngút khói hương, vén bức màn thần bí, kể cho mọi người nghe những câu chuyện lúc sinh thời, trở lại đúng với con người từng sáng lập nên hệ thống tư tưởng Đạo gia …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *