Đạo Hồi Tri thức cơ bản

LỜI NHÀ XUẤT BẢN

Việt Nam là quốc gia đa tôn giáo. Các tôn giáo dù là bản địa hay du nhập từ bên ngoài vào đều chung sống hòa bình trên đất mẹ Việt Nam. Mỗi người Việt Nam đều có quyền có hoặc không có tin ngưỡng và người theo đạo cũng như người không theo đạo đều được tôn trọng như nhau.

Trong xã hội đan xen các tôn giáo như vậy, dưới sự dẫn dắt của tinh thần đoàn kết, yêu nước, từ lâu đã nảy sinh nhu cầu khách quan tìm hiều tín ngưỡng của nhau. Người theo đạo này muốn hiểu giáo lý, giáo luật, lịch sử hình thành, nguyên tắc tổ chức… của đạo khác. Người không theo đạo nào mong muốn hiểu hơn cuộc sống tinh thần của những người có đạo sống quanh mình. Bởi hiểu biết, thông cảm chính là cơ sở cho đoàn kết và dựng xây.

Đáp ứng nhu cầu đó, Nhà xuất bản Từ điển bách khoa đã phối hợp với các nhà khoa học Viện Nghiên cứu Tôn giáo, Viện Khoa học xã hội Việt Nam biên soạn và xuất bản bộ sách giới thiệu những kiến thức cơ bản về các tôn giáo chính hiện hữu ở Việt Nam. Mỗi cuốn trong bộ sách bạn đọc sẽ gặp những tri thức cơ bản nhất về tôn giáo mà nó đề cập: quá trình hình thành và phát triển (ra đời, lễ nghi và kinh sách, tổ chức, phân chia giáo phái, phát triển…); quá trình du nhập vào Việt Nam

(nếu không là tôn giáo bàn địa); các cơ sở thờ tự; sự phát triển ở Việt Nam hiện nay, v.v….

Đây là loại sách phổ biến kiến thức phổ thông, nội dung phải đảm bảo ngắn, gọn nhưng đầy đủ tri thức cơ bản về mỗi tôn giáo. Cách diễn đạt cần bình dân để sao cho, ngoài tin đỗ của tôn giáo ấy, ai đọc cũng hiểu. Yêu cầu đó thực sự là thách thức mà các soạn giả đã hết sức cố gắng nhưng hẳn không tránh khỏi đâu đó có lúc khó vượt qua.

Mong nhận được phê bình, góp ý của đông đảo bạn đọc gần xa để lần tái bản được hoàn thiện hơn.

NHÀ XUẤT BẢN TỪ ĐIỂN BÁCH KHOA

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *