Trạch Nhật Tập 1 (Chọn ngày giờ theo nguyên lý cổ phương đông )

Lời nói đầu

Tôi về thăm quê, tình cờ được các vị cao niên trao cho một số sách Hán cổ, của các cụ khoa bảng ngày xưa. Trong đó có một số sách in chọn ngày như: Hứa Chân-Quân Ngọc Hạp, Vạn sự, Đổng Công Yếu Lâm, Vạn Niên, Thông Thư, và các sách Địa lý cổ. Đọc xong tôi nảy ra ý định Việt hóa một phần của số tài liệu môn “Chọn ngày, giờ theo nguyên lý cổ phương Đông” gọi tắt Là TRẠCH NHẬT.

Lắm lúc tôi cũng do dự, thời buổi khoa học kỹ thuật hiện đại, đem những triết lý cổ đại có từ mấy ngàn năm trước ra khảo cứu có lạc hậu chăng ? Nhưng xét lại, phương Tây ngày nay nở rộ phong trào tìm hiểu nghiên cứu nền văn hóa cổ Trung Hoa. Khoa Phong thủy, cũng như Châm cứu học được các giới trí thức phương Tây công nhận là rất khoa học, được đưa vào học đường. Chúng ta là dân Á Đông, nghiên cứu nền văn hóa cổ đại phương Đông thì không có gì là không hợp. DESCARTES nói: “Cái gì mình hiểu chưa thấu đáo, đừng vội vàng khen và đừng vội vàng chế.”

Chọn ngày tốt xấu, theo âm dương ngũ hành vốn rất thông dụng trong dân gian, có từ bao đời nay. Nó. ăn sâu vào trong lòng người dân Việt. Những việc đại sự như: Làm nhà, hôn nhân, an táng, đại đa số người Việt chọn ngày kiết tránh ngày hung. Sách Địa lý có câu: “Tầm được Long, điểm được Huyệt, nhưng làm sai ngày giờ, như đem xương vất ra ngoài đồng” đủ thấy khoa chọn ngày giờ cũng có vị trí quan trọng trong nền văn hóa triết học Á Đông.

Nhưng hiện nay thời buổi kim tiền, Minh sư thì ít, Dong sự thì nhiều, sách vở thì đủ loại, như trái hỏa mù làm đảo lộn sự đúng sai, vô cùng rối rắm. Không biết đâu là Chính thư, đâu là Ngụy thư Cái nào đúng, cái nào sai, cái nào chính, cái nào tà. Muốn phân biệt được, đòi hỏi phải có thời gian, và trí tuệ uyên bác. Điều này xin dành lại cho các bậc cao minh.

Việc làm của tôi ngày hôm nay là dịch đúng nguyên văn của những sách chúng tôi đã nêu trên. Nhưng vốn kiến thức hạn hẹp, làm được đến đâu hay đến đấy. Chứ đem cái kiến thức hữu hạn, mà sánh với biển học vô cùng không làm sao tránh được sự sai sót, mong quý vị lượng thứ.

Hồ Chí Minh, mùa thu năm 2005

Tuệ Minh – Võ Văn Ba

6 bình luận cho “Trạch Nhật Tập 1 (Chọn ngày giờ theo nguyên lý cổ phương đông )”

 1. Avatar of Lê Anh Huân Lê Anh Huân viết:

  Tôi muốn tìm hiểu để vận dụng vào cuộc sống của mình, tôi cũng yêu thích bộ môn này.

 2. Avatar of Lê Anh Huân Lê Anh Huân viết:

  Tôi muốn nghiên cứu học bộ môn này và để vận dụng vào cuộc sông s của mình.

 3. Avatar of Lê Anh Huân Lê Anh Huân viết:

  Tôi yêu thích bộ môn này vì nó nâng taamf hiểu biết cho phương pháp chọn ngày giờ để giúp ích cho mình .

 4. Avatar of Lê Anh Huân Lê Anh Huân viết:

  Tôi muốn tìm hiểu tuyển tập này của tác giả Tuệ Minh để có thể vận dụng vào cuộc sống phần nào; Vậy mà tải khó khăn quá.

 5. Avatar of Tiêu Dao Tiêu Dao viết:

  tải dễ mà, click vào là nó tự tải về máy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *